Có cần trả tiền thuế quan khi nhận quà biếu quà tặng từ nước ngoài?

Hiện nay ngày càng có nhiều người có bạn bè, người thân tại nước ngoài muốn gửi quà tặng về Việt Nam nhưng không biết có phải đóng thuế quan hay không? Hãy cùng Bưu Chính Đông Dương tìm hiểu xem liệu nhận quà biếu quà tặng từ nước ngoài có cần đóng thuế không!

Nhận quà từ nước ngoài về Việt Nam có phải nộp thuế không?

Nhận quà tặng từ nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, việc miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu áp dụng với:

  • Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại.
  • Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế phải nộp thuế đối với phần vượt, trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc trường hợp vì mục đích nhân đạo, từ thiện.

Lưu ý: Hàng được miễn thuế phải là những mặt hàng không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

Trong đó, tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định mức miễn thuế được nêu cụ thể như sau:

– Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

– Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cơ quan, tổ chức Việt Nam được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động theo pháp luật về ngân sách; quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện có trị giá hải quan không vượt quá 30.000.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Trường hợp vượt định mức miễn thuế của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động, Bộ Tài chính quyết định miễn thuế đối với từng trường hợp.

– Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam là thuốc, thiết bị y tế cho người bị bệnh thuộc Danh mục bệnh him nghèo quy định tại. Phụ lục IV Nghị định này có trị giá hải quan không vượt quá 10.000.000 đồng được miễn thuế không quá 4 lần/năm.

Theo khoản 2 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TT, hàng hoá nêu trên không chỉ được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mà còn được miễn thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, nếu quà tặng từ nước ngoài thuộc định mức nêu trên thì sẽ được miễn thuế xuất, nhập khẩu. Nếu vượt quá thì sẽ phải nộp thuế theo quy định. Về mức thuế phải nộp với hàng hoá có giá trị vượt quá định mức được miễn thuế, có thể tra cứu mã số hàng hoá tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 57/2020/NĐ-CP.

Bưu Chính Đông Dương đã cùng bạn tìm hiểu về vấn đề nhận quà biếu quà tặng từ nước ngoài có phải nộp thuế nhập khẩu hay không rồi. Bưu Chính Đông Dương là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa nhanh chóng giá rẻ.

Chúng tôi là đối tác của nhiều hãng hàng không lớn và các đối tác giao nhận. Bưu Chính Đông Dương nhận vận chuyển đi nhiều quốc gia ở khắp các châu lục trên thế giới. 

Bưu Chính Đông Dương có văn phòng tại nhiều tỉnh thành, nhận vận chuyển từ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam đi thế giới.

Mọi thắc mắc về dịch vụ vận chuyển hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0902923633!

Địa chỉ văn phòng:

HN: 46A, Ngõ 167, Quang Trung, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
HCM:  Số 10 Đồng Nai, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM
CT: 67/4 Phan Đăng Lưu, Thới Bình, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Xem thêm: Chuyển phát nhanh tài liệu đi Úc door to door

Những cách vận chuyển hàng xách tay từ nước ngoài về Việt Nam thông dụng nhất