Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường sắt 

Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường sắt 

Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường sắt 

Với ưu thế vận chuyển hàng hóa có trọng lượng; kích thước lớn mà không bị giới hạn. Thời gian vận chuyển chính xác. Chi phí vận chuyển rẻ và ổn định. Vận chuyển bằng đường sắt đang đưa ra những lựa chọn tuyệt vời dành cho nhiều Khách hàng.

Từ những ưu thế của vận tải đường sắt; cùng những công nghệ mới trong việc bốc, xếp; giao nhận hàng hóa. Bưu Chính Đông Dương đáp ứng mọi nhu cầu của Khách hàng qua dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường sắt giá rẻ, uy tín.

Nhu cầu vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Nhu cầu vận chuyển nội địa bằng đường sắt
Nhu cầu vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Trong khi vận tải hành khách và hàng hóa nội địa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, sản lượng hàng liên vận quốc tế đường sắt vẫn tăng vọt hơn 40%. Theo thống kê của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, sản lượng hàng hoá liên vận tăng trưởng mạnh đạt trên 140.000 tấn km (110% kế hoạch) với tổng doanh thu trên 84.817 tỉ đồng (119% kế hoạch).

Hiện, đường sắt Việt Nam đã làm việc với đường sắt Côn Minh (Trung Quốc), hai bên đang cố gắng tăng thị phần đường sắt, thực hiện được khoảng 1 triệu tấn/năm hàng xuất – nhập giữa hai bên qua cửa khẩu này.

Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt

Để giảm tải cho đường bộ, các chủ hàng đã dần chuyển hướng lựa chọn phương thức Vận tải hàng nội địa bằng đường sắt. Dưới đây là những ưu nhược điểm mà khách hàng cần biết:

Ưu điểm:

Thời gian: Vận tải bằng đường sắt mang tính chuyên tuyến, chỉ dừng ở những ga chính, tất cả mọi phương tiện phải dừng lại khi tàu chạy qua nên luôn có sự cam kết về thời gian nhanh chóng, chuẩn xác
Vì hàng hóa được tập kết hầu hết tại ga trước khi được xếp lên tàu nên chi phí thường tiết kiệm hơn so với quá trình chuyển hàng ra cảng rồi xếp lên tàu
Rủi ro: Rủi ro do tại nạn xảy ra rất ít vì có đường ray riêng được bố trí sắp đặt theo quy chuẩn và những tác động do thiên tai, mưa bão hay hạn hán đều được hạn chế tối đa nên quá trình vận tải luôn diễn ra liên tục.

Nhược điểm:

Vì đi theo tuyến cố định về thời gian và lịch trình nên chủ hàng không thể thay đổi hay điều chỉnh các địa chỉ đích đến
Loại hàng hóa chuyên chở bị hạn chế, thường là những mặt hàng hóa khô, quặng – khoáng sản,…
Vì tàu chỉ dừng ở ga chính trong thời gian rất nhanh nên việc xếp dỡ rất hạn chế, bởi thế mà vận tải hàng hóa nội địa bằng đường sắt không phù hợp với những mặt hàng có khối lượng ít hay đi ghép.

Quy trình vận chuyển nội địa bằng đường sắt:

Quy trình vận chuyển nội địa bằng đường sắt
Quy trình vận chuyển nội địa bằng đường sắt
 • Khách hàng cung cấp các thông tin của hàng hóa.
 • Khảo sát, kiểm tra lại số lượng; khối lượng cần vận chuyển.
 • Bưu Chính Đông Dương báo giá vận chuyển; thống nhất hợp đồng từ 2 bên.
 • Xác nhận tiến độ giao hàng; bốc xếp và chuyển hàng từ kho đến tàu.
 • Vận chuyển tới đúng địa chỉ cần giao. Đảm bảo giao hàng nguyên vẹn; an toàn.
 • Khách hàng kiếm tra; nghiệm thu hàng.  Bưu Chính Đông Dương đề nghị khách hàng thanh toán theo hợp đồng đã kí. Hóa đơn sẽ được giao nếu có yêu cầu từ Khách hàng.

Bưu Chính Đông Dương chuyên vận chuyển các mặt hàng:

Với ưu thế không bị giới hạn về số lượng; kích thước hàng. Bưu Chính Đông Dương cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường sắt với mọi mặt hàng; tất cả mặt hàng từ nhẹ đến nặng.

Cách tính cước vận chuyển bằng đường sắt:

Cách tính cước vận chuyển bằng đường sắt:
Cách tính cước vận chuyển bằng đường sắt:

Đối với các mặt hàng vận tải trên toa tàu thì cũng có những cách tính cước khác nhau; trong đó được quy định cụ thể tại thông tư 83/2014 – Bộ GTVT;  bởi vì đường sắt Việt Nam đóng vai trò độc quyền, trực thuộc sự quản lý của Bộ Giao Thông Vận Tải; chính vì thế mức cước vận chuyển được quy định một cách cụ thể rõ ràng trên văn bản; mà Bưu Chính Đông Dương chỉ đưa Khách hàng tham khảo và đưa ra cước phí cụ thể. Qua đó cách tính cước đường sắt quy định như sau:

 • Đối với hàng lẻ thì tính theo trọng lượng thực tế; tối thiểu là 20 kg; nếu trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5 kg được quy tròn là 5 kg.
 • Hàng nguyên toa tính theo trọng tải kĩ thuật cho phép của tàu
 • Nếu trong một toa có nhiều loại hàng hóa với mức cước khác nhau thì:
  Người thuê vận tải ghi đầy đủ trọng lượng của từng mặt hàng: tính từng cái rồi cộng gộp
  Người thuê vận tải không ghi đầy đủ trọng lượng thì mặt hàng không được ghi sẽ được tính mức cao nhất.

Những thế mạnh sẵn có của Bưu Chính Đông Dương khi vận chuyển nội địa bằng đường sắt , vượt trội hơn hẳn so với các đơn vị vận tải hàng hóa khác:

Phương thức vận tải linh hoạt: Khi chuyển tải hàng Bắc Nam bằng đường sắt, khách hàng có thể chuyển mọi loại hàng từ hàng tiêu dùng, đồ dùng gia đình đến máy móc thiết bị cồng kềnh, quá khổ; vận tải mọi khối lượng hàng hóa từ vài trăm kg đến hàng chục tấn
Giá thành vận tải luôn thấp: Vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt so với đường bộ thì có chi phí thấp hơn, đặc biệt là trên những quãng đường dài. Cộng thêm mức chi phí cũng không phụ thuộc vào sự biến động của giá xăng dầu nên không làm chi phí sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp bị “đội” lên quá cao với giá thị trường

Hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện: Vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt ít phải chịu tác động của thời tiết, khí hậu hay các sự cố va chạm giao thông. Cam kết hàng hóa được vận tải ổn định, chính xác theo giờ tàu chạy để hàng luôn đến đúng thời gian, địa điểm theo yêu cầu của các Doanh nghiệp

Mức độ đảm bảo an toàn cho hàng hóa rất cao: Hàng hóa được vận tải bằng những toa tàu chuyên dụng giúp hạn chế tối đa các va chạm trong suốt quá trình vận tải. Nhờ vậy mà hàng hóa, máy móc, thiết bị của Doanh nghiệp được bảo đảm an toàn và giảm tối đa chi phí thiệt hại do hàng bị hư hỏng.

Quý khách có nhu cầu vận chuyển nội địa bằng đường sắt ; đừng ngại ngần hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: