CQ, CO là gì?

CQ, CO là gì?

CQ, CO là gì?

” Certificate of quality ” – Thuật ngữ tiếng anh của ” CQ “, có nghĩa là ” Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm “, nhằm mục đích chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

CQ, CO là gì?
CQ, CO là gì?

Vai trò của CO và CQ

Vai trò của CO và CQ
Vai trò của CO và CQ

Vai trò của CO

– Mục đích chính của chứng nhận CO là để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. Ngoài ra, CO giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

– Ưu đãi đặc biệt: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có CO form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có CO.

– Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

– Ngoài ra: một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Vai trò của CQ

Hiểu được Co CQ là gì từ đó bạn sẽ biết được vai trò của từng loại chứng từ. Theo đó CQ sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

– CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

– Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký)

Sự khác nhau giữa CO & CQ

CO và CQ là 2 loại giấy tờ quan trọng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hoá và một số công việc liên quan khác. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được 2 loại giấy tờ này, để tránh gặp trường hợp sai sót.

Đặc điểm để phân biệt giữa C/O và CQ:

CO CQ
Định nghĩa CO (Certificate of Origin) – Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa CQ (Certificate of Quality) – Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
Vai trò + Chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa và phù hợp với những quy định về luật pháp hiện hành.+ Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan. + Chứng minh sản phẩm, hàng hóa đạt chất lượng và phù hợp với những tiêu chuẩn đã được công bố ( có kèm hàng hóa ).
Cơ quan cấp phát Cả 2 chứng từ này đều được cấp phát bởi cơ quan có thẩm quyền là Bộ công thương. Tuy nhiên, với một số trường hợp có thể uỷ quyền cho các cơ quan hoặc tổ chức khác.

CO và CQ có đủ để chứng minh chất lượng của sản phẩm?

Thông thường CO và CQ là đủ để chứng minh xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tùy thuộc vào đơn vị mua hàng có muốn giám định hàng hóa hay không sẽ quyết định sự cần thiết của một đơn giám định thứ ba tham gia vào quá trình này.

Trong một số dự án xuất nhập khẩu lớn tại Việt Nam, chủ đầu tư vẫn yêu cầu đem mẫu vật liệu đi thí nghiệm. Đánh giá trên các chỉ tiêu cơ lý, hóa học tại các trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng xem sản phẩm có phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật hay không.

– Một số hàng hóa đặc biệt hoặc bị nghi ngờ là rác thải hay xăng dầu,.. các cơ quan có thẩm quyền như Hải quan, bộ thương mại,.. vẫn sẽ yêu cầu đơn vị mua hàng phải bắt buộc đem giám định độc lập hàng hóa đó.

– Một số thiết bị đặc thù, đặc biệt (Máy bay, thiết bị sản xuất điện hạt nhân,..)  chỉ được sản xuất bởi nhà sản xuất lớn mà không một đơn vị độc lập nào có đủ khả năng để giám định thì việc giám định lại liệu có cần thiết hay không?

Trường hợp này nếu đơn vị trong nước không có đủ khả năng giám định thì có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài thực hiện giám định.

Với những thông tin trong bài viết hy vọng giúp các bạn hiểu được một số khái niệm quan trọng về CO, CQ là gì? vai trò của các loại chứng từ này trong xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi C/O CQ là gì? Vai trò của CQ C/O. Mọi thắc mắc về thuế và dịch vụ thông quan hàng hóa, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Bưu Chính Đông Dương để được giải đáp tốt nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ như:

Dịch vụ mua hộ hàng
Dịch vụ khai báo hải quan
Xin giấy phép xuất nhập khẩu